Thống kê truy cập
Đang online :    0001
Lượt truy cập : 667298

Ảnh và Video hoạt động

Giới thiệu trường

Giới thiệu chung

Giới thiệu trường

                                                GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG

I. THÔNG TIN CHUNG CỦA NHÀ TRƯỜNG
1.1. Tên trường: Trường Cao Đẳng Kỹ thuật công nghệ Sơn La
1.2. Mã trường: CDD1401
1.3. Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La
1.4. Địa chỉ: Khu Đô thị mới Chiềng Ngần – Thành phố Sơn La – Tỉnh Sơn la
1.5. Số điện thoại: 0212.3873.988
1.6. Số Fax: 0212.3873.977
1.7. Email: tcdktcnsl@gmail.com
1.8. Website: tcdktcnsl.edu.vn
1.9. Năm thành lập trường:
- Năm thành lập đầu tiên: 1973
- Năm thành lập trường trung cấp nghề: 2008
- Năm thành lập trường cao đẳng nghề: 2012
- Năm thành lập trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Sơn La: 2017 (đổi tên từ trường Cao đẳng nghề Sơn La theo luật Giáo dục nghề nghiệp)
1.10. Thời gian cấp bằng cho khóa đầu tiên: 1975
1.11. Loại hình trường: Công lập               
1.12. Thông tin khái quát về lịch sử phát triển và thành tích nổi bật của nhà trường
   
Tập thể Cán bộ, Giảng viên, Nhân viên nhà trường.
Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Sơn La với tiền thân là Trường kỹ thuật giao thông được thành lập ngày 22/10/1973. Năm 1983 trường Lái xe - Máy - Cơ điện được thành lập trên cơ sở sát nhập các trường công nhân Cơ điện, Lái xe và Lái máy kéo; Năm 1987 trường Trường Dạy nghề I Sơn la được thành lập trên cơ sở sát nhập 03 trường: Lái xe – Máy – Cơ điện; Trường Xây dựng – Thủy Lợi và Trường Bưu điện - Truyền thanh; Năm 2003 thành lập trường Đào tạo nghề Sơn la trực thuộc UBND tỉnh trên cơ sở nâng cấp trường Dạy nghề I Sơn La trược thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Năm 2008 trường Trung cấp nghề Sơn La trên cơ sở nâng cấp trường Đào tạo nghề (theo luật dạy nghề); Năm 2012 nhà trường được nâng cấp lên thành Trường Cao đẳng nghề Sơn La; đến năm 2017 được đổi tên thành Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Sơn La (theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp)
Trong gần 50 năm qua, nhà trường đã vượt qua bao thử thách khó khăn, tiến lên từng bước vững chắc dưới sự quan tâm lãnh đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; của Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp; Thường trực Tỉnh uỷ Sơn La, Thường trực HĐND-UBND Tỉnh Sơn La, các cấp uỷ Đảng, Chính quyền, sự quan tâm phối hợp của các Sở, Ban, Ngành hữu quan...Nhà trường đã đào tạo được gần 27.000 công nhân kỹ thuật các loại hình nghề với 03 cấp trình độ Sơ cấp, Trung cấp và Cao đẳng nghề tỏa đi 10 Huyện, Thành phố tham gia vào các thành phần kinh tế trong và ngoài tỉnh
Như vậy, có thể nói rằng: Trường Cao đẳng nghề Sơn La là nơi hội tụ của nhiều trường dạy nghề trong tỉnh. Cùng với sự biến động của thời gian, nhà trường từng bước phát triển không ngừng phù hợp với xu thế phát triển tất yếu của xã hội.
Với những nỗ lực cố gắng của cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong gần 50 năm từ 1973 - 2022 nhà trường đều thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng năm học và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nên nhà trường liên tục được tặng thưởng những phần thưởng cao quý:
- Năm 1997 được Chính phủ tặng bằng khen cho tập thể Cán bộ, Giáo viên, CNV và Học sinh .
- Năm 1998, 1999, 2000, 2010  tập thể Nhà trường được UBND tỉnh tặng bằng khen.
- Năm 2001 Nhà trường được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc khối các trường chuyên nghiệp.
- Năm 2003 nhà trường được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3. 
- Năm 1998  Công đoàn Nhà trường được Công đoàn Giáo dục Việt nam tặng bằng khen.
- Năm 2001 Công đoàn Nhà trường được Tổng liên đoàn lao động tặng bằng khen
- Năm 2000 có 02 giáo viên tham gia hội giảng toàn quốc trong đó 01 giáo viên đạt giải 3;
- Năm 2003 nhà trường có 01 cán bộ được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3 (Đồng chí Bùi văn Chủ - Phó Hiệu trưởng nhà trường)
- Năm 2003 có 02 giáo viên tham gia hội giảng toàn quốc trong đó 01 giáo viên đạt giải 3; có 01 giáo viên được tặng giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi;
- Năm 2005 01 giáo viên được tặng giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi;
- Năm 2006 có 02 giáo viên tham gia hội giảng toàn quốc trong đó cả 02 giáo viên đạt giải 3; 
- Năm 2007 có 01 giáo viên được tặng giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi;
- Năm 2008 đồng chí Cao Minh Hà -  Hiệu trưởng nhà trường được công nhận danh hiệu "Chiến sỹ thi đua toàn quốc"
- Năm 2009 có 03 giáo viên tham gia hội giảng toàn quốc trong đó 01 giáo viên đạt giải 3; 01 giáo viên đạt giải khuyến khích; có 01 giáo viên được tặng giải thưởng Nguyễn Văn Trỗi;
- Năm 2011 đồng chí Cao Minh Hà -  Hiệu trưởng nhà trường được Vinh danh cá nhân tiêu biểu "Biểu tương nguồn nhân lực vàng Việt Nam lần thứ nhất" do Hội Liên hiệp Khoa học Kỹ thuật Việt Nam trao tặng;
- Năm 2012 có 02 giáo viên tham gia hội giảng toàn quốc cả 02 giáo viên đạt giải khuyến khích;
- Từ năm 1998 đến năm 2010, trên 20  lượt tập thể các phòng, ban được UBND tỉnh tặng bằng khen và công nhận danh hiệu tập thể tiên tiến xuất sắc.
- 03 đồng chí lãnh đạo  trong Ban giám hiệu được Chính phủ tặng bằng khen.
- Nhiều đồng chí cán bộ, giáo viên được UBND tỉnh Sơn  La và Bộ lao động – TBXH tặng bằng khen.
- Nhiều tập thể và cá nhân được Công đoàn giáo dục Việt nam, Liên đoàn lao động tỉnh, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí minh tỉnh, Công an Tỉnh, Huyện uỷ, UBND Huyện Mai Sơn, Sở lao động – TBXH tặng bằng khen và giấy khen do có thành tích cao trong từng năm học, từng cuộc vận động do các tổ chức chính trị đoàn thể phát động và được công nhận là chiến sĩ thi đua cơ sở và cấp Tỉnh.
Quá trình xây dựng và phát triển trường.
Giai đoạn phát triển từ năm 1973 đến năm 1987:
Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Sơn La tiền thân là Trường kỹ thuật giao thông được thành lập ngày 22/10/1973. Vào thời điểm ấy, Tỉnh Sơn La có các đơn vị đào tạo đội ngũ CNKT là: Trường công nhân Bưu điện - Truyền thanh; Trường công nhân kỹ thuật Xây dựng, Trường công nhân kỹ thuật Thuỷ lợi; Trường công nhân Cơ điện; Trường công nhân lái máy kéo. Lúc bấy giờ lực lượng công nhân kỹ thuật của các ngành đều thiếu, do vậy việc đào tạo công nhân kỹ thuật cho các ngành là rất cần thiết và cấp bách.
Sang đầu thập kỷ 80, do nhu cầu tuyển dụng không nhiều, học sinh ra trường khó xin việc nên số lượng công nhân kỹ thuật  qua đào tạo của các trường giảm đáng kể. Chính vì lẽ đó, tỉnh đã có chủ trương sát nhập các trường trong cùng nhóm nghề để giảm bộ máy quản lý: Năm 1981, Trường Xây dựng - Thuỷ lợi được thành lập từ hai trường Xây dựng và Thuỷ lợi. Năm 1983 trường Lái xe - Máy - Cơ điện được thành lập trên cơ sở sát nhập các trường công nhân Cơ điện, Lái xe và Lái máy kéo.
Giai đoạn phát triển từ 1987 đến 2003
Vào những năm của thập kỷ 80, nền kinh tế nước ta gặp nhiều khó khăn, đời sống giáo viên, cán bộ công nhân viên các trường CNKT vất vả, thiếu thốn; Mặt khác, việc tổ chức dạy nghề gặp nhiều trở ngại do không có người học. Xuất phát từ bức xúc đó, năm 1987, UBND Tỉnh Quyết định thành lập Trường Dạy nghề I trên cơ sở sát nhập 3 trường: Lái xe -  Máy - Cơ điện; Xây dựng - Thuỷ lợi; Bưu điện - Truyền thanh trực thuộc Ban Giáo dục chuyên nghiệp, sau đó trực thuộc Sở Giáo dục - Đào tạo rồi năm 1998 Trường Dạy nghề I trực thuộc Sở Lao động - TBXH Sơn La.
Ngành nghề đào tạo chính: 09 nghề gồm các nghề: Lái xe; Lái máy kéo - máy nông nghiệp; Xây dựng; Thủy lợi; Bưu điện truyền thanh; Phóng viên; Sửa chữa ô tô; Cơ khí Hàn; Điện xí nghiệp …Các ngành nghề trên được tổ chức hình dạy nghề với trình độ khi tốt nghiệp được cấp bằng công nhân kỹ thuật bậc 3/7 theo chỉ tiêu hàng năm.
Giai đoạn phát triển từ năm 2003 đến năm 2008
Xuất phát từ tình hình nhiệm vụ mới: đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh trong cơ chế thị trường theo hướng công nghiệp hoá - hiện đại hoá thì việc chuẩn bị lực lượng lao động tại chỗ có tay nghề (nhất là con em trong vùng tái định cư Thuỷ điện Sơn La) là hết sức cần thiết. Đặc biệt, công trình thuỷ điện Sơn La sẽ được khởi công vào năm 2005. Vấn đề đặt ra là thanh niên Sơn La được hưởng lợi gì, có nghề gì để tham gia trên công trường thuỷ điện thế kỷ? Học nghề gì để chuyển đổi ngành nghề giúp bà con Sơn La bớt khó khăn, không phải "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời"? Để trả lời câu hỏi này, đòi hỏi cần có sự chỉ đạo sát sao của tỉnh, sự phối hợp giúp đỡ tận tình của các ngành chức năng và trách nhiệm không nhỏ thuộc về Trường Dạy nghề I. Tuy nhiên, rõ ràng: Trường Dạy nghề I không thể đảm đương được nhiệm vụ to lớn và nặng nề này.
Vì vậy ngày 08/01/2003, UBND Tỉnh đã ra Quyết định thành lập Trường Đào tạo nghề Tỉnh Sơn La trực thuộc UBND Tỉnh trên cơ sở nâng cấp Trường Dạy nghề I (Trực thuộc Sở Lao động - TBXH) và giao nhiệm vụ lập dự án "Đầu tư xây dựng, nâng cấp mở rộng quy mô Trường Đào tạo nghề Tỉnh Sơn La" với tổng mức đầu tư giai đoạn I (2003-2005) là hơn 80 tỷ đồng. Trung tâm nhà trường đóng tại Trung tâm khu đô thị Chiềng Ngần - Thành phố Sơn La; Phân hiệu II tại Tiểu khu II thị trấn Hát lót - Mai Sơn - Sơn La với quy mô đào tạo 23 ngành nghề ở cả 2 phân hiệu. Đây là niềm tự hào đối với nhà trường, với từng giáo viên, cán bộ, công nhân viên, là vận hội xong cũng là thách thức lớn đặt lên vai mỗi đồng chí giáo viên, cán bộ, công nhân viên nhà trường và toàn thể các em học sinh.
Sau 3 năm tổ chức thực hiện nhiệm vụ xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo. Năm học 2006 - 2007 nhà trường đã được tổ chức đào tạo tại cả 2 phân hiệu. Tuy các hạng mục công trình được hoàn thiện bước đầu đã đáp ứng được nhu cầu đào tạo của trường, đã hình thành nên môi trường đào tạo nghề, đáp ứng nhu cầu học nghề và làm nghề của mọi tầng lớp trong xã hội.
* Đào tạo dài hạn: đào tạo theo năm học tổng số học sinh theo cả 2 hệ (hệ chính quy và chính quy mở rộng) với chỉ tiêu hàng năm từ  1.000 đến 2.300 HS trong đó.
- Đào tạo công nhân kỹ thuật: Chỉ tiêu 460 đến 1.630 Hs/năm
Đào tạo ngắn hạn: Chỉ tiêu được giao 540 đã thực hiện được 730 Hs
* Đào tạo cho LĐ nông thôn: Từ năm 2009 đến nay nhà trường được UBND tỉnh giao nhiệm vụ đào tạo cho lao động nông thôn với chỉ tiêu 300 Hv/năm.
* Các loại đào tạo khác:
- Dạy lái xe mô tô hạng A1.
- Dạy nghề theo đơn đạt hàng của các đơn vị, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp:
Ngoài chỉ tiêu trên nhà trường còn tổ chức liên kết với các cơ sở; doanh nghiệp đóng trên địa bàn đào tạo theo địa chỉ lao động như: Năm 2004 thực hiện đào tạo theo địa chỉ cho Tổng công ty Sông đà đào tạo cho 300 lao động với trình độ bậc 2/7 các nghề Sắt - Hàn và Nề Bê tông; 2006 liên kết với Công ty Cổ phần Thành môn đào tạo nghề Tin học xã phường cho 396 học viên, Năm 2008 và 2009 đào tạo được 159 học viên trình độ Sơ cấp nghề 02 nghề Sắt -  Hàn và Nề - Bê tông  cho Công ty Sông đà 8.01; 15 học viên trình độ Sơ cấp nghề nghề Vận hành nhà máy Thủy điện cho công ty cổ phần thủy điện WIWASEEN - Tây bắc .
* Để Nâng cao nghiệp vụ sư phạm nhất là chuyên môn và kỹ năng nghề để G/v tự tin hướng dẫn thực hành và quản lý HS- SV. Trường đã tố chức bồi dưỡng nghiệp vụ và kỹ năng nghề cho Giáo viên (thông qua dự án do tổ chức APEFE tài trợ); Cử cán bộ, giáo viên đi học tập nâng cao tại các trường (Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên; Đại học Sư phạm kỹ thuật Nam Định ...) chính vì đó mà CB, GV có 4 trình độ đại học năm 2003 đến nay nhà trường đã có 22 thạc sỹ; 67 Đại học.
* Chuẩn hoá về trình độ tin học: Động viên CB-GV học ngoài giờ để nâng cao trình độ tin học đưa tin học vào giảng dạy và công tác quản lý.
Nét đặc trưng trong giai đoạn này là bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ đào tạo, trường còn tham gia tổ chức đào tạo cho lao động nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh chương trình đào tạo phù hợp với hình thức đào tạo cho đối tượng trên nên đạt hiệu quả cao.
Giai đoạn phát triển từ năm 2008 đến 2012
Ngày 11 tháng 11 năm 2008 nhà trường được nâng cấp thành Trung nghề Sơn La. Là cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân,  hoạt động theo Điều lệ trường trung cấp nghề (Ban hành theo quyết định số 2879/QĐ- UBND ngày 20 tháng 11 năm 2008 của UBND tỉnh Sơn La) và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Là đơn vị sự nghiệp có thu thực hiện theo nghị định 43/NĐ-CP của Chính phủ;
Nhận thức được vấn đề nâng cấp đào tạo từ đào tạo CNKT trở thành trung cấp nghề cũng có nghĩa là sự chuyển biến về “chất” trong hoạt động đào tạo của trường,  nhiệm của từng thành viên trong trường sẽ nặng nề hơn trước nhiệm vụ xã hội đang yêu cầu. Đây là kết quả của sự đoàn kết thống nhất, sự phấn đấu liên tục của toàn thể cán bộ, viên chức, giáo viên Nhà trường trong suốt thời gian qua; ngoài ra vẫn liên tục đào tạo theo yêu cầu xã hội.
Từ xác định rõ nhiệm vụ; ngay từ đầu lãnh đạo các cấp đã có định hướng đầu tư xây dựng trường thành trường đào tạo chất lượng cao, nên từ việc xây dựng tổ chức bộ máy, đầu tư thiết bị kỹ thuật, xây dựng kế hoạch, chương trình và mục tiêu phát triển phù hợp cho từng giai đoạn. Đến nay nhà trường đã có 100% GV dạy nghề đạt chuẩn về trình độ theo quy định;
+ Cử GV đi đào tạo để nâng cao tay nghề theo hướng chuyên ngành, tiếp cận những công nghệ tiên tiến.
+ Cử các giáo viên có trình độ Cao đẳng còn lại đi đào tạo để hoàn thiện chương trình đại học.
+ Mời GV của những trường có kinh nghiệm đào tạo đến giảng dạy tại trường, qua đó giáo viên của trường được tham gia học tập về kinh nghiệm giảng dạy, phương pháp giảng dạy...
Giai đoạn từ năm 2012 đến 2017
Ngày 28 tháng 08 năm 2012 nhà trường được nâng cấp thành Cao đẳng nghề Sơn La, là cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, được thành lập và hoạt động theo Điều lệ trường Cao đẳng nghề (ban hành tại Quyết định số: 2167/QĐ-UBND ngày 08/10/2012 của UBND Tỉnh Sơn La về việc phê duyệt Điều lệ Trường Cao đẳng nghề Sơn La) và các quy định khác của pháp luật có liên quan,  là đơn vị sự nghiệp có thu theo nghị định 43/NĐ-CP của Chính phủ;
Từ năm 2017 đến nay
Ngày 07/3/2017 Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội đã ban hành quyết định sô 277/QĐ-BLĐTBXH về việc đổi tên Trường Cao đẳng nghề Sơn La thành Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Sơn La (theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp) với nhiệm vụ cụ thể như sau:
1. Tổ chức đào tạo, liên kết đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật trực tiếp trong sản xuất, dịch vụ với 03 cấp trình độ: Cao đẳng nghề; Trung cấp nghề và Sơ cấp nghề nhằm trang bị cho người học năng lực thực hành nghề tương xứng với trình độ đào tạo, có sức khoẻ, đạo đức nghề nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong công nghiệp, tạo điều kiện cho họ có khả năng tìm việc làm, tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học lên trình độ cao hơn, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, phục vụ cho các thành phần kinh tế trong Tỉnh và xuất khẩu lao động sang các nước trong khối ASEAN. Đào tạo các nghề thuộc lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, dịch vụ du lịch... nhằm thu hút các lực lượng lao động, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh và đào tạo lực lượng lao động cho một số tỉnh của nước bạn Lào.
2. Tổ chức xây dựng, thẩm định, phê duyệt và thực hiện các chương trình, giáo trình, tài liệu dạy nghề đối với các ngành nghề được phép đào tạo.
3. Xây dựng kế hoạch tuyển sinh, tổ chức tuyển sinh học nghề.
4. Tổ chức các hoạt động dạy và học: Thi, kiểm tra, công nhận tốt nghiệp, cấp bằng, chứng chỉ nghề theo quy định của Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.
5. Tuyển dụng, quản lý đội ngũ giáo viên, cán bộ, nhân viên của trường đủ về số lượng phù hợp với ngành nghề, quy mô, trình độ đào tạo theo quy định của pháp luật.
6. Tổ chức nghiên cứu khoa học; ứng dụng tiến bộ khoa học, chuyển giao công nghệ; thực hành sản xuất, kinh doanh và dịch vụ khoa học, kỹ thuật theo quy định của pháp luật.
7. Tư vấn học nghề, tư vấn việc làm miễn phí cho người học nghề.
8.  Tổ chức cho người học nghề tham quan, thực tập tại doanh nghiệp.
9. Phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân, gia đình người học nghề trong hoạt động dạy nghề.
10. Tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và người học nghề tham gia các hoạt động xã hội.
11. Thực hiện dân chủ, công khai trong việc thực hiện các nhiệm vụ dạy nghề, nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ vào dạy nghề và hoạt động tài chính.
12. Đưa nội dung giảng dạy về ngôn ngữ, phong tục tập quán, pháp luật có liên quan của nhà nước mà người lao động đến  làm việc và pháp luật có liên quan của Việt Nam vào chương trình dạy nghề khi tổ chức dạy nghề cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.
13. Quản lý, sử dụng đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị và tài chính theo quy định của pháp luật.
14. Thực hiện chế độ báo định kỳ và đột xuất theo quy định.

[Trở về] [Đầu trang]


Các tin cũ hơn:
»
Hội đồng trường (07.08.2011)
» Cơ sở vật chất (07.08.2011)
» Quy mô đào tạo (16.08.2011)
» Ban Giám Hiệu (08.06.2017)
» Ban Chấp hành Đảng bộ (08.06.2017)